ก่อนครุ่นคิดหาแม่บ้าน จำเป็นต้องตริตรองก่อนมิว่าเรื่องใด

คิดดูเสียก่อนว่าคุณจะให้ค่าจ้างหาแม่บ้านการงานเป็นชั่วโมง รายวัน ไม่ก็จะให้เป็นเงินเดือนกันแน่ ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดแข็งข้อผิดพลาดผิดแผกแตกต่างกันไป โดยเงินค่าจ้างต่อชั่วโมงอาจจะทำให้คนใช้เพียรพยายามถ่วงเวลาให้งานสำเร็จลุล่วงช้าลง เพื่อให้ยืดเวลาขึ้นอีก ในขณะเงินค่าจ้างต่อวันสามารถทำเอาคนรับใช้รีบทำเอาเสร็จสิ้นเร็ว ๆ พร้อมทั้งไม่สะอาดเท่าที่ควร ในระหว่างที่การจ้างวานทุกเดือนคุณเองจะจำต้องมีภาระค่าใช้จ่ายในการจัดหาที่รับรอง และสิ่งอำนวยความสบาย รวมถึงอาหารการกินให้กับเขาทั้งหลายด้วย คุณจึงพึงจะตรวจเรื่องพวกนี้ให้ดี ว่าจะจัดค่าตอบแทน อย่างใดให้คุ้มทุนที่สุด

การว่าจ้างหาแม่บ้านคนจรมาวนเวียนอยู่กับสิ่งของราคาแพงของคุณออกจะคือเรื่องเสี่ยงอันตรายอยู่สักหน่อย เพราะปัจจุบันดูหน้าใช่ว่าจะใกล้ชิด เห็นหน้าซื่่อๆ บางท่านอาจซ่อนท่าทางร้าย ๆ เอาไว้ จนคุณคาดไม่ถึงเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นการกรองว่าจ้างคนที่คนรู้จัก จากคำปรึกษาของเพื่อน ไม่ก็คนในญาติ ก็น่าจะปลอดภัยกว่า แต่ถ้าอยากให้มั่นใจอีกหน่อยก็เลือกเฟ้นคนรับใช้จากกองกลางเฟ้นหางานที่รับประกันความรับผิดชอบด้วย ก็จะทำเอาแช่มชื่นเพิ่มพูน

งานแม่ศรีเรือนก็ราวกับชิ้นงานอื่น ๆ ที่คุณจำต้องสัมภาษณ์ก่อนจะรับทำงาน จะได้ลองพูดคุยดูจนพอทราบอุปนิสัยจิตใจหรือประวัติคร่าว บ้าง เช่นนี้มิจำเป็นต้องจัดสัมภาษณ์อย่างเป็นทางราชการนักหรอก แค่นั่งคุยกันสบาย ๆ ก็เหมาะแล้ว ซึ่งข้อสงสัยหลัก ๆ ที่คุณสมควรถามก็เป็นเรื่องภารกิจก่อนหน้านี้ ถิ่นกำเนิด และญาติของเขานั่นเอง